Nguyên nhân và cách khắc phục sàn gỗ mùa nồm ẩm

06/02/2020 | Views: 332

Thời tiết khí hậu tại nước ta là khí hậu nhiệt đới gió mùa có sự thay đổi theo mùa, mang những đặc trung khí hậu của mỗi mùa khác nhau. Trong đó với sàn gỗ thì mùa nồm ẩm có sức ảnh hưởng lớn tới sàn gỗ, vì vào mùa này độ ẩm tăng cao  sàn gỗ có thể bị ẩm mốc gây mất thẩm mỹ cho sàn cũng như toàn bộ ngôi ngôi nhà.
Nguyên nhân sàn gỗ bị hiện tượng ẩm mốc.
Dưới sự tác động của khí hậu thì bất kì cái gì cũng có thể thay đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác, có nhưng điều thay đổi trở nên tốt đẹp hơn nhưng một số thì lại trở nên tệ hại hơn. Vào mùa nồm nhiệt độ không khí hạ thấp,sự tích tụ hơi nước trong không khí nhiều do đó làm cho độ ẩm ngày càng tăng cao hơn. Điều này ảnh hưởng nhiều tới những sản phẩm mà thường xuyên phải tiếp xúc với mặt đất như sàn gỗ công nghiệp – là loại vật liệu luôn phải tiếp xúc với mặt đất.
Thông thường tất cả các sản phẩm sàn gỗ từ sàn gỗ tự nhiên đến sàn gỗ công nghiệp đều có khả hút ẩm rất cao. Chính vì thế khi độ ẩm tăng cao sàn gỗ rất dễ bị ẩm nếu như không được bảo quản tốt,thậm chí còn bị xuống cấp nhanh sau một mùa. Bởi khi hấp thụ một lượng ẩm vào bên trong thì sau một thời gian sử dụng sàn gỗ sẽ bốc hơi và khô đi nhưng sẽ xảy ra hiện tượng phồng rộp hoặc các khe hở giữa các tấm gỗ và giảm tuổi thọ của sàn. Như vậy có thể nói rằng nguyên nhân khiến cho sàn gỗ bị ẩm là do độ ẩm trong không khí cao ảnh hưởng trực tiếp tới sàn gỗ.
sàn gỗ tự nhiên
Cách khắc phục sàn gỗ bị ẩm.
Mỗi nơi lại có độ ẩm khác nhau chính vì thế vào cùng một mùa nồm nhưng sẽ có nhà sàn gỗ bị ẩm nhưng có nhà lại không bị tùy thuộc vào độ ẩm cao hay thấp, khả năng bị hút ẩm của sàn đến đâu. Nhưng chúng ta đều phải phòng tránh trước khi có hiện tượng này xảy ra với sàn gỗ nhà mình với một số biện pháp như:
– Trước khi lắp đặt sàn gỗ bạn cấp kiểm tra độ ẩm không khí trong ngôi nhà bạn để được tư vấn tìm được loại sàn gỗ phù hợp nhất để có thể sự dụng được lâu năm mà không mất đi tính thẩm mỹ của sàn.
– Trên bề mặt sàn gỗ luôn được phủ 1 lớp chống nước để bảo vệ hạn chế hiện tượng ngấm nước ở sàn gỗ. Tuy nhiên điều này chỉ làm giảm nguy cơ sàn gỗ bị ngấm nước tối đa mà không phải là biện pháp triệt để.
– Bạn  nên có những thiết kế ,trang trí làm sao tạo được không khí thông thoáng trong nhà, nhất là vào những ngày nồm.
– Khi sàn gỗ công nghiệp bị ẩm bạn cần phải kịp thời xử lý ngay như :phải  dùng vật liệu hút ẩm để hút hết hơi ẩm ra ngoài,dùng khăn khô lau đi lau lại thường xuyên, tránh để lâu sẽ dẫn đến sàn gỗ bị hỏng nặng sẽ  phải thay thế toàn bộ.
– Nếu sàn gỗ bị phồng nặng ở chân tường, bạn cắt phần rìa chỗ sàn gỗ bị phồng và tạo khoảng hở giữa các tấm ván gỗ với tường từ 8 đến 10mm. Sau đó vỗ nhẹ phần sàn gỗ bị phồng để nó trở về trạng thái bạn đầu và đóng lại phào.
Hiện nay để lựa chọn sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống ẩm tốt thì chủ yếu là sàn gỗ công nghiệp cao cấp có nguồn gốc xuất xứ chính hãng từ Malaysia, Thái Lan, châu Âu vì nó được làm từ các loại gỗ quý có khả năng chịu nước cao.

0986 035 779